Header

Giỏ hàng của bạn hiện đang trống

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn
Tiếp tục mua sắm 

Nước mưa có sạch và ăn nước mưa có tốt không

Thói quen hứng nước mưa để dành đun nấu được hình thành từ xa xưa hiện vẫn phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, dùng nước mưa không đúng cách sẽ gây hại trực tiếp cho sức khỏe của bản thân những người dùng

Được biết, nước mưa được tạo thành bởi hơi nước ngưng tụ từ hơi nước bốc lên ở các ao, hồ, sông… Nước mưa thường có tính axít nhẹ do sự hoà tan khí cacbonic có trong khí quyển.

Nước mưa có hại không

Nhiều vùng nông thôn vẫn giữ thói quen tích trữ nước mưa 

Đặc điểm của nước mưa 

Về bản chất, nước mưa là nước  chứa ít các loại muối hoà tan, chứa ít sắt nên nước không tanh…Tuy nhiên, hiện tại sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp khiến cho ô nhiễm môi trường gia tăng, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Vì vậy, nước mưa sẽ chứa nhiều loại khí độc có hại.

Tác hại khi sử dụng nước mưa không đúng cách

Khi sử dụng phải nguồn nước mưa bị ô nhiễm này, cơ thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm về sức khỏe như:

- Ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá… vì nước mưa rất dễ bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp.

- Thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng vì trong nước mưa chứa ít muối khoáng cần thiệt cho cơ thể như canxi, magie..

- Dễ mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi nước mưa có chứa nhiều axít.

Nếu dùng nước mưa cần thực hiện nghiêm túc các điều sau đây

- Không lấy nước mưa từ cơn mua đầu mùa, vì vào đầu mùa lượng axít và các chất khí độc hại như H2SO3, H2SO4 trong nước mưa thường cao hơn. Lưu ý, nếu tích trữ nước mưa, chỉ nên hứng sau cơn mưa to khoảng 15 phút để mưa làm trôi những bụi bẩn trong không khí.

- Không hứng nước mưa ở những khu vực gần nhà máy, xí nghiệp, nơi có nhiều khói bụi, khí thải công nghiệp.

- Không chứa đựng nước mưa trong dụng cụ có chì hoặc dụng cụ tôn, kẽm. Bể nước mưa cần được thau rửa, đảm bảo sạch sẽ thường xuyên.

- Nước mưa không nên ăn, uống trực tiếp mà vẫn phải đun sôi để diệt vi khuẩn. Cần xây dựng bể lọc thô qua cát, sỏi, than… trước khi đưa vào bể.

- Nếu dùng nước mưa tắm cho em bé, cần hết sức lưu ý vì có thể gây dị ứng hoặc mẩn ngứa do làn da của trẻ rất mỏng manh.

Nếu không có nguồn nước thay thế, tốt nhất là trước khi sử dụng nước mưa, người dân nên dùng các biện pháp lọc hoặc sử dụng máy lọc nước asweet để loại bỏ hoàn toàn các độc tố có trong nước mưa.

máy lọc nước asweetMáy lọc nước Asweet

1.000+ Sản phẩm chính hãng thiết yếu cho Gia đình Bảo hành thêm 12 tháng
khi hết thời hạn bảo hành của hãng
Giao hàng miễn phí
Giao hàng sau 2h nội thành Hà Nội
Đổi hàng 07 ngày
Hoàn toàn miễn phí