Header

Giỏ hàng của bạn hiện đang trống

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn
Tiếp tục mua sắm 

Mangan là gì và nhận biết nước nhiễm mangan

Nước là nguồn cội của sự sống do vậy con người khó có thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi nguồn nước. Nhưng đang có một thực tế báo động và đáng buồn rằng nguồn nước của chúng đang bị ô nhiễm trầm trọng. Gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt của mọi gia đình. Hiểu được tác hại và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như dấu hiệu nhận biết nước bị ô nhiễm giúp bạn chủ động có biện pháp để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình một cách sớm nhất.

Hầu hết các nguồn nước ngầm hay những nguồn nước chưa được xử lý thô thì đều chứa mangan. Đặc biệt là hàm lượng mangan trong nguồn nước ngầm mà phần lớn các hộ ở nông thôn thường xuyên bơm lên và sử dụng thường rất cao mà chưa có biện pháp xử lý. Gây lên những tác hại khôn lường về lâu dài.

Mangan là gì?

Mangan là một kim loại màu trắng bạc, có kí hiệu hóa học là Mn và có số hiệu nguyên tử 25.  Trong nước Mangan ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nước nhiễm Mangan có thể nhận biết bởi những biểu hiện cảm quan như nước có mùi tanh, đục, có màu vàng đồng thời thường tạo lớp cặn đen đóng bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước. Đối với nước sử dụng nếu Mangan ở hàm lượng nhỏ (dưới 0,1mg/lít) thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng nước có hàm lượng Mangan cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể

Mangan ở dạng tinh thể

Mangan ở dạng tinh thể

Cách nhận biết nước có nhiễm Mangan

Khác với nước có nhiễm Asen, Chì. Nước nhiễm Mangan có thể nhận biết được  bằng cảm quan và biển hiện rất rõ ràng như: nước có màu trắng đục, có mùi tanh hôi, khó chịu. Đối với các vật dụng sau 1 thời gian sử dụng có thể nhìn thấy có lớp cặn đen bám vào các thiết. Cách dân gian thường xem nước có nhiễm mangan hay không bằng cách pha Trà. Khi sử dụng nước nhiễm mangan để pha trà sẽ làm cho trà chuyển sang màu đen, khi pha cà phê sẽ làm mất mùi vị của cà phê,…

Nước nhiễm mangan

Nước nhiễm Mangan có màu trắng đục

Những tác hại khi sử dụng nước nhiễm mangan

Sử dụng nước có nhiễm mangan, đặc biệt nước có hàm lượng Mangan cao có thể gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson. Nhiễm độc mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt, nếu nhiễm độc mangan lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường.

Đặc biệt nếu lượng Mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. 

Nguy hiểm hơn mangan đặc biệt có hại cho trẻ bởi cơ thể trẻ em dễ dàng hấp thụ được rất nhiều Mangan trong khi tiết thải ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ Mangan trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan

Cách xử lý nguồn nước nhiễm mangan

Nước nhiễm Mangan thường tồn tại dạng Mn2+, ở dạng này Mangan khó bị loại bỏ do nó không kết tủa mà ở dạng ion. Tuy nhiên, Mangan cũng giống sắt ở điểm khi tiếp xúc với không khí, nó bị oxy hóa và chuyển sang dạng Mn(OH)4, dạng này không bền, mau chóng chuyển thành MnO2 dạng kết tủa vì vậy giải pháp chung để xử lý Mangan đó là làm thoáng sau đó đến lắng và lọc.

Làm thoáng

Làm  giàn phun mưa cho bể lọc. Làm thoáng ngoài mục đích oxy hóa Sắt, mangan nó còn có tác dụng  khử CO2 và làm tăng PH trong nước

Bể lọc

Xây bể lọc là quá trình không chỉ giữ lại các hạt cặn lơ lửng trong nước có kích thước lớn mà nó còn giữ lại keo sắt , kết tủa của MnO2.có kích thước bé hơn nhiều lần kích thước các lỗ rỗng nhưng có khả năng dính kết và hấp thụ lên bề mặt lớp vật liệu lọc .

 bể lọcMô hình bể lọc loại bỏ Mangan

Sử dụng máy lọc nước gia đình

Hiện nay, để xử lý nguồn nước nhiễm kim loại nặng nói chung và nhiễm mangan nói riêng, các bạn nên chọn lựa máy lọc nước gia đình công nghệ RO. Với màng lọc RO có lỗ lọc siêu nhỏ ( kích thước chỉ khoảng 0,0001 micron- kích thước chỉ lớn hơn vài ba phân tử nước), các lớp lọc cuộn chặt với nhau tạo thành bức tường vững chắc không cho vi khuẩn, virus cũng như các chất độc hại có thể chui qua. Nước qua máy lọc RO đảm bảo các quy chuẩn của BYT. Để mua máy lọc nước gia đình tại Hà Nội vui long gọi 0961883323 để được tư vấn và lắp đặt trong ngày.

1.000+ Sản phẩm chính hãng thiết yếu cho Gia đình Bảo hành thêm 12 tháng
khi hết thời hạn bảo hành của hãng
Giao hàng miễn phí
Giao hàng sau 2h nội thành Hà Nội
Đổi hàng 07 ngày
Hoàn toàn miễn phí